Kỹ xảo uốn cong thân cây rất quan trọng trong tạo hình cắm hoa. Với cây vốn đã cong, một khi muốn thay đổi hình dạng bằng cách giảm hay tăng độ cong cũng cần sử dụng phương pháp này, cho ra đời nhiều tác phẩm phong phú, đa dạng.
Khi uốn cong thân cây cứng cần thao tác bằng cả hai tay, cánh tay ép sát người, ngón tay cái ép chặt phần cây sẽ uốn, chầm chậm dùng lực bẻ cong xuống dưới. với những cây thô không tiện dùng tay, ta có thể cắt rời một bộ phận bằng dao, kéo. Sau đó lại dùng phương pháp xử lý thân cây cứng thành những hình dang theo yêu cầu.
Khi uốn cong thân cây cỏ, ta dùng tay vuốt nhẹ từ phần thân dưới lên phần ngọn để tạo đường cong. Với thân mảnh và mềm, ta không dùng ta bẻ cong từng đoạn ngắn vì như vậy sẽ làm cho thân không mềm mại và tự nhiên mà thành những đoạn gấp khúc cứng.
Uốn cong cánh hoa cũng đòi hỏi dùng ngón tay thật nhẹ và mềm. Chủ yếu vuốt bằng ngón cái vì có thể kiểm soát lực bẻ với độ cứng của thép trên cánh hoa. Một bông hoa nở tự nhiên thường được uốn cong cánh từ bên dưới và thả tự do phần đầu cánh. trong hoa lụa, những dòng hoa thường uốn được và dễ tạo hình là Bông bắp cải, Hoa Lan Thái Lan, Hoa chuối hạt, Hoa Sen...